Cơ hội làm việc lâu dài khi sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý

Nếu đỗ Chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản, điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được hưởng tiền lương tương đương với điều dưỡng, hộ lý người Nhật; được phép ở lại làm việc lâu dài tại nước này và có thể bảo lãnh gia đình sang...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa thông báo tiếp tục nhận hồ sơ đợt 2 tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản - Chương trình EPA khoá 11/2022.

Trong đợt này, chương trình sẽ tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đến tham gia Chương trình EPA.

Người lao động tham gia chương trình phải đáp ứng được các điều kiện theo yêu cầu của phía Nhật Bản. Trong đó, đối với ứng viên hộ lý, cần tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi; đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, yêu cầu được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân tộc thiểu số, người sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc diện đối tượng ưu tiên tham gia chương trình.

Về quyền lợi, ứng viên được lựa chọn được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập và được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam; được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật Bản, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình (ứng viên chỉ phải chi trả chi phí khám sức khỏe trước khi đi).

Những người này cũng được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong thời gian 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận. Họ sẽ vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần), và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần) tại các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện của Nhật Bản.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường ở mức 160.000 - 180.000 Yên/tháng. Ứng viên được cơ sở tiếp nhận tại Nhật Bản hỗ trợ, một phần hoặc toàn bộ, tiền nhà trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản. Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản sẽ hỗ trợ ứng viên học tập miễn phí để chuẩn bị cho kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4.

Nếu đỗ Chứng chỉ quốc gia, điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được hưởng tiền lương tương đương với điều dưỡng, hộ lý người Nhật; được phép ở lại làm việc lâu dài và có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản. Thời gian tuyển chọn đợt 2 dự kiến được tổ chức vào tuần đầu tháng 2/2023.

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) được thực hiện từ năm 2012 đến nay.

Triển khai Hiệp đinh VJEPA, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trực tiếp là Cục Quản lý lao động ngoài nước) là đơn vị đầu mối thực hiện Chương trình EPA.

Sau 10 năm thực hiện chương trình (2012-2022), Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Nhật Bản đã triển khai 10 khóa với 2.012 ứng viên đã được tuyển chọn và đào tạo, trong đó 8 khóa đầu tiên có 1.746 điều dưỡng, hộ lý đã xuất cảnh sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.