Việt Nam dẫn đầu về số lượng thực tập sinh phái cử sang Nhật Bản

Đây là thông tin tại lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) về Chương trình lao động kỹ năng đặc định và Chương trình thực tập sinh kỹ năng, sáng 25/11.


Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, hiện nay Nhật Bản được coi là một trong 4 thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc.

Đây là thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích. Thu nhập bình quân của thực tập sinh đạt khoảng 1.200 USD/tháng.

Năm 2018, đã có trên 68.000 thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, đưa số lượng phái cử lên khoảng 160.000 lao động sang thực tập kỹ năng. Việt Nam cũng trở thành nước có số lượng thực tập sinh được phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. 
Theo số liệu từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH công bố, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 104.615 lao động (35.815 lao động nữ) đạt 87,2% kế hoạch năm 2022, (năm 2022, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 120.000 lao động), trong đó thị trường: Nhật Bản: 53.610 lao động (20.250 lao động nữ)

Từ đó, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việc tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 1992 theo Biên bản hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổ chức JITCO.

 

Thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản có bị lợi dụng? - Báo Người lao động


Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị phía JITCO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý lao động ngoài nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thực hiện phái cử thực tập sinh kỹ năng và lao động đặc định Việt Nam đến Nhật Bản mang lại hiệu quả cao. Đồng thời tăng cường phổ biến thông tin, tư vấn cho các tổ chức phái cử Việt Nam để nắm rõ các quy định của Nhật Bản.

Ông Hiroyuki Yagi, Chủ tịch JITCO thông tin, năm 2022, số thực tập sinh Việt Nam chiếm đến 50% số thực tập sinh của các nước sang Nhật Bản làm việc. Đồng thời Nhật Bản cũng là thị trường trọng điểm mà Việt Nam đang đưa lao động đến làm việc.

Tháng 4/2019 vừa qua, Nhật Bản đã chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại nước này.

Do đó, ông Hiroyuki Yagi cho rằng, chế độ kỹ năng đặc định mới này sẽ song hành với chế độ thực tập sinh kỹ năng đang triển khai và là trụ cột mới trong hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Việc ký lại biên bản hợp tác với Cục Quản lý lao động ngoài nước lần này nhằm thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản. 

Nội dung chủ yếu của biên bản hợp tác mới là hai bên hợp tác để thúc đẩy việc triển khai các chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định