Làm thế nào để có mức lương cao khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Trong thời gian tới theo dự báo của nhiều chuyên gia thì Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lao động chủ lực của Việt Nam. Lao động Việt cũng có xu hướng sang Nhật làm việc nhiều hơn so với những thị trường khác trong khu vực.
Lý do Nhật Bản thu hút được sự quan tâm của lao động Việt là mức thu nhập tốt, môi trường làm việc ổn định đồng thời nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật cũng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, để có thể tích lũy được từ 500-700 triệu sau 3 năm làm việc chắc chắn không phải là điều dễ dàng, bởi nếu không có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, rất có thể bạn sẽ tay trắng sau khi về nước.
 
 
Hãy cùng Japan.net.vn điểm qua một số kinh nghiệm của những bạn thực tập sinh đi trước, làm thế nào để có lương cao, tiết kiệm được nhiều hơn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 
1. Học tốt tiếng Nhật
 
Tiếng Nhật được xem là chìa khóa mang đến cho bạn sự thành công, bởi nếu giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật thì trước mắt bạn sẽ có một cuộc sống dễ dàng hơn, không cảm thấy áp lực, lạc lõng nơi xứ người. Ngoài ra nói tốt tiếng Nhật sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được công việc và nhận được cảm tình của lãnh đạo doanh nghiệp. 
 
Thông thường, các công ty hàng tháng sẽ có việc làm thêm, tăng ca nhưng chắc chắn 1 điều rằng không phải tất cả nhân viên đều được chọn làm thêm ngoài giờ, họ sẽ chọn ra những nhân viên ưu tú nói được, làm được để đảm bảo hiểu quả công việc.
 
Khi đã hiểu được tầm quan trọng của tiếng Nhật thì Japan.net.vn tin chắc rằng bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì ngay hôm nay nếu thực sự quyết tâm đi Nhật làm việc.
 
2. Nên sống ở "vùng xâu, vùng xa"
 
Thay vì đến những khu vực thành phố sầm uất thì hãy lựa chọn những doanh nghiệp ở vùng ngoại ô, mặc dù thu nhập ở thành phố có thể cao hơn vài Man nhưng tại đây chi phí sinh hoạt đắt đỏ chắc chắn sẽ "ngốn" của bạn không ít ô ba ma mỗi tháng.
 
Mặc dù nghe tới việc làm ở "vùng sâu vùng xa" tại Nhật Bản có vẻ nó không được "oai" cho lắm, nhưng đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn, bởi chúng ta xác định đi làm ăn, kiếm tiền chứ không phải đi du lịch. Hơn thế nữa những "vùng hẻo lánh" của Nhật Bản cũng sầm uất chán so với một số đô thị lớn ở Việt Nam. 
 
 
3. Làm thêm bất cứ khi nào có thể
 
Trước khi đi xâu vào vấn đề làm thêm, ngoài giờ thì mình cũng có một vài điều muốn nhắn nhủ tới các bạn rằng: Đừng quá trông mong vào việc làm thêm. Bởi bạn phải biết rằng làm thêm, tăng ca là điều các doanh nghiệp họ cũng rất hạn chế bởi chi phí, lương làm thêm thường cao hơn nhiều so với mức lương làm bình thường. Hơn thế nữa việc làm thêm cũng chỉ mang tính chất thời vụ nên cũng không thể đòi hỏi nhiều được ở các doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên hãy tận dụng cơ hội mình có để có thể làm thêm nhiều nhất có thể, nhưng hãy chú ý giữ gìn sức khỏe. Như mình đã phân tích ở mục 1 để có nhiều cơ hội làm thêm thì ngoài kỹ năng làm việc thì năng lực tiếng Nhật cũng hết sức quan trọng. Do vậy hãy luôn tự nhủ với bản thân mình rằng phải cố gắng học tốt tiếng Nhật ngay hôm nay.
 
4. Chi tiêu hợp lý - Năng nhặt, chặt bị
 
Đây là yếu tố quyết định tới việc bạn còn bao nhiêu tiền trong túi mỗi tháng. Chi tiêu theo mình ở đây là phải HỢP LÝ, chứ không phải dè xẻn, tiết kiệm từng chút một, tiết kiệm quá nhiều khi cũng không tốt chút nào. Hãy lên cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng đồng thời tham khảo một số mẹo tiết kiệm tiền khi sinh sống tại Nhật đã được Japan.net.vn chia sẻ trước đó.
 
5. Có cho mình một định hướng rõ ràng
 
Bạn sang Nhật xuất khẩu lao động thì chắc chắn mục đích chính là kiếm tiền rồi, vấn đề này không cần bàn cãi. Tuy nhiên hãy suy nghĩ cho 1 năm, 2 năm, 3 năm sau bạn sẽ học được gì khi sống ở Nhật. Hãy định hướng cho mình nghề nghiệp, công việc trong tương lai. Bởi thu nhập trước mắt là điều quan trọng nhưng thu nhập sau này, thu nhập khi về nước mới chính là điều mà bạn nên thực sự quan tâm.
 
Mình có một lời khuyên cho các bạn: Hãy lựa chọn những ngành nghề mà bạn có năng lực, cảm thấy đam mê và có động lực để học hỏi như vậy sang Nhật làm bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm sau đó về nước có thể áp dụng vào thực tế bản thân. Nên đặt cho mình mục tiêu thu nhập sau khi về nước, bạn muốn làm gì? Thu nhập như thế nào? mục tiêu càng cao thì bạn sẽ phải càng cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa.
 
Tổng kết:
 
Xuất phát điểm của mỗi người khi sang Nhật đều như nhau, nhưng sau 3 năm về nước có người tiết kiệm được vài trăm triệu có người ra về với bàn tay trắng. Sự khác biệt nằm ở cách suy nghĩ và hành động của mỗi con người.
 
Chúc các bạn thành công!